Lô to miền Bắc_Lô gỗ sưa trăm tỷ ở Hà Nội chuẩn bị "đại hạ giá"

  • 时间:
  • 浏览:0

“Gần đây, thôn, xã đang bận cho công việc bầu cử và tổ chức hội làng nên chưa họp bàn về việc bán gỗ sữa. Tuy nhiên, sắp tới, khoảng 1-2 tháng nữa chúng tôi sẽ mở bán đấu giá lần thứ 5. Mong muốn của người dân là sẽ bán được số gỗ sưa để lấy tiền phục vụ cho các công trình phúc lợi thôn, trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn”, ông Lai nói.

Hình thức bán gỗ sưa tiếp tục là bán đấu giá công khai. Thôn Phụ Chính sẽ thuê Trung tâm Đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội) thực hiện đầy đủ các thủ tục theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Thùng container được quây bằng lưới B40 và khoá cửa bằng 4 khoá, chia cho 4 người khác nhau giữ chìa.

Năm 2010, có người đến trả giá hơn 100 tỷ đồng cho một cây sưa đỏ nhưng người dân không bán. Sau đó, người dân đã cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng. Đến tháng 10/2018, thành phố Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Lai, kể từ khi thông tin giao bán lô gỗ sưa, hầu như ngày nào cũng có người gọi điện hỏi về tình hình số gỗ này. Cũng có nhiều người về tận thôn để xem nhưng đa phần chỉ “thăm dò” giá, chưa có ai đặt vấn đề thực sự muốn mua số gỗ sưa.

Người dân đã chia gỗ làm 4 loại với các mức giá khác nhau. Cụ thể, loại 1 định giá khoảng 22 triệu đồng/kg; loại 2 giá khoảng 17 triệu đồng/kg; loại 3 giá 10 triệu đồng/kg và loại 4 giá khoảng 4,5 triệu đồng/kg.

Trước đó, trong khuôn viên chùa Phụ Chính có hai cây sưa quý hiếm, một cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm, 130 năm tuổi. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

Nguồn: http://danviet.vn/lo-go-sua-tram-ty-o-ha-noi-chuan-bi-dai-ha-gia-502021144192922674.htmNguồn: http://danviet.vn/lo-go-sua-tram-ty-o-ha-noi-chuan-bi-dai-ha-gia-502021144192922674.htm

Ngày 27/1/2019, người dân thôn Phụ Chính bắt đầu chặt hạ hai cây sưa đỏ, chia thành 5 nhóm gỗ với trọng lượng từ 550 kg đến hơn 2.000 kg, đồng thời đưa ra mức giá khởi điểm cho nhóm gỗ đặc biệt là 32 triệu đồng mỗi kg, còn loại gỗ gốc nhỏ, rễ thì hơn 6 triệu đồng mỗi kg.

Trải qua 4 lần đấu giá không có người mua, người dân thôn Phụ Chính thống nhất tiếp tục giảm giá bán lô gỗ sưa. Ban đầu, số gỗ sưa được người dân định giá khoảng 146 tỷ, sau giảm xuống còn 138 tỷ đồng. Dự kiến, lần 5 sắp tới, người dân sẽ hạ giá xuống còn khoảng 100 tỷ đồng. Như vậy, so với mức giá đưa ra ở lần đấu giá đầu tiên, lô gỗ sưa đã giảm gần 30% giá trị.

Theo ông Đinh Văn Lai, trưởng thôn Phụ Chính cho biết, trải qua 2 năm với 4 lần đầu giá, giá trị của lô gỗ sưa quý hiếm...

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Lai – Trưởng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho hay, trải qua 4 lần đấu giá nhưng số gỗ sưa vẫn chưa có người mua. Hiện thôn vẫn cắt cử người trông coi cẩn thận ngày đêm.

Lô gỗ sữa trăm tỷ của người dân thôn Phụ Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) được bảo quản trong container để trong sân nhà văn hoá thôn.

Ngày 14/4, theo khảo sát của PV, lô gỗ sưa đỏ quý giá từng được thương lái trả giá trăm tỷ của người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn chưa bán được. Sau hơn 2 năm kể từ khi chặt hạ, số gỗ này đang cất giữ trong thùng container và để trong sân nhà văn hoá thôn. Thùng container được khoá bằng 4 khoá, quây lưới B40, cây leo mọc phủ xung quanh…